Ripple là gì? Những điều cần biết về Ripple

bởi admin

Khi tham gia đầu tư vào tiền ảo thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua đồ tiền ảo Ripple . Đây là đồng tiền được nhiều người đầu tư trên toàn thế giới . Phải nói Fan của XRP chỉ xếp sau BitcoinEthereum .

Ripple (XRP) Là Gì?

Tên của công ty crypto XRP – Ripple – thường được sử dụng để mô tả tiền tệ kỹ thuật số XRP. Tài sản kỹ thuật số làm nền tảng cho mạng lưới thanh toán mở mà nó được chuyển nhượng. Cũng là công ty nắm giữ của dự án Ripple.

Mặt khác, Ripple Labs là công ty đứng sau dự án. Tập trung giải quyết thanh toán thời gian thực , dịch vụ trao đổi tiền tệ cho tổ chức tài chính. Như ngân hàng và bộ xử lý thanh toán.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2012. Hơn 100 công ty trên thế giới triển khai phần mềm của Ripple để có giao dịch dễ dàng hơn.

Không giống như Bitcoin hay Ethereum, Ripple không đề cập đến mạng lưới blockchain với một tiền điện tử gốc. Một mạng lưới giống như blockchain hỗ trợ thanh toán bằng XRP, tiền kỹ thuật số do Ripple phát hành. XRP phù hợp với mô hình kinh doanh , đóng vai trò nguồn năng lượng cho công nghệ thanh toán.

Giá trị XRP được dẫn xuất trực tiếp từ mạng lưới và giao thức thanh toán kỹ thuật số . Tiền điện tử XRP liên quan đến việc sử dụng tài sản kỹ thuật số. Và nền tảng đằng sau nó như một hệ thống xử lý thanh toán. Trao đổi tài sản và chuyển tiền hoạt động tương tự như hệ thống SWIFT. Nó phục vụ như một dịch vụ chuyển tiền quốc tế và bảo mật mang tính toàn cầu, tập trung.

>>>xem thêm: Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Lịch Sử Hình Thành Đồng Ripple

+ Vào đầu năm 2004, ý tưởng đầu tiên của Ripple bắt đầu được nhem nhóm bởi Ryan Fugger.

+ Năm 2005 hệ thống này đi vào hoạt động. Cung cấp 1 giải pháp an toàn cho hệ thống thanh toán toàn cầu.

+ Fugger bắt đầu bàn giao dự án và kết hợp cùng Jed McCaleb. Hiện tại đang là CEO của Ripple, và Chris Larsen vào năm 2012. Cả 3 đã cùng bắt tay thành lập công ty mang tên OpenCoin đặt trụ sở tại Hoa Kỳ.

+ Năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs . Năm 2015 cái tên Ripple chính thức được ra đời sau khi Ripple Labs đổi tên. Kể từ thời điểm này nền tảng Ripple tập trung thanh toán cho các tổ chức tài chính , ngân hàng.

Ripple Hoạt Động Thế Nào?

Không giống như các loại tiền điện tử khác. Ripple được bảo mật bởi 1 mạng lưới các máy chủ xác thực do 1 công ty giám sát. Đó là điều khiến nó trở nên tập trung. Vì nó là sổ cái nội bộ của máy chủ đảm bảo các giao dịch dựa trên sự đồng thuận. XRP chạy trên Giao Thức Đồng Thuận Sổ Cái XRP. Nơi Ripple Labs kiểm soát việc phân tán coins mới, và không có phần thưởng khai thác. Tất cả 100 tỷ coin Ripple đang tồn tại đều được khai thác trước. Với hơn 45 tỷ coin XRP hiện đang được lưu hành. Dù vậy, nhiều coin hơn sẽ được Ripple Labs phát hành khi cần thiết để kiểm soát cung và cầu.

Điểm thú vị về nền tảng Ripple là các giao dịch không giới hạn ở XRP. Giao thức cũng hỗ trợ các loại tiền Fiat như Đô, Euro và Yên, các loại tiền ảo như Bitcoin.

Ripple chủ yếu là một trình xử lý thanh toán và trao đổi tiền tệ. Nơi XRP bổ sung cho sứ mệnh của Ripple. Nhưng Ripple phát triển mạnh nhờ một thứ khác. Nó chủ yếu bắt nguồn giá trị từ nó và cạnh tranh với các hệ thống xác thực thanh toán. Và chuyển tiền truyền thống như Swift, ACH và Payoneer.

Tuy nhiên, mô hình tập trung của XRP khiến mạng lưới kém an toàn hơn so với Bitcoin. Nhưng mặt khác, nó có khả năng xử lý các giao dịch nhanh hơn Bitcoin. Điều đó chủ yếu là do UNL của trình xác nhận là tập trung. Do đó, chúng có thể đồng thuận và chia sẻ dữ liệu nhanh hơn.

>>>xem thêm: Tìm hiểu về Đồng Solana coin

Ưu, Nhược Điểm Của Đồng Ripple

Ưu điểm của Ripple

+ XRP Coin có ưu điểm đầu tiên là không xảy ra lạm phát. Do tất cả các token đều được phát hành ngay từ đầu và đều tồn tại từ trước, đội ngũ quản lý đều là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. 

+ Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng càng là lợi thế lớn của đồng XRP do càng được nhiều ngân hàng sử dụng thì giá trị của XRP càng cao. 

+ Tiếp theo, Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng chứ không phải một tổ chức mới. Đây cũng là lý do đồng XRP không phải kiểm tra nhiều như các loại tiền khác. 

+ XRP Coin có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị chỉ với khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu. 

Nhược điểm của Ripple

+ Quá tập trung (Centralized): Vì các đồng coin đã được tạo ra từ đầu và đội ngũ của Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào cổ phiếu của một công ty

+ Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công, hoàn toàn có khả năng sẽ bị hack 

Có Nên Đầu Tư Đồng Ripple?

Như đã nói ở trên, Ripple là loại tiền điện tử xếp hạng thứ ba về vốn hóa trên thị trường chỉ ngay sau Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, không giống như hai loại loại trên, bạn không thể đào Ripple. Chỉ có 100 tỷ token XRP và tất cả đã được phát hành. Khoảng 40% trong số đó đang được lưu hành, còn lại là tài sản của Ripple Labs.
Số lượng token này sẽ dần dần được cung cấp ra thị trường theo từng phần, dự tính là 1 tỷ token mỗi tháng. Điều này để cho các nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng tất cả sẽ không được bán ra cùng một lúc gây ảnh hưởng tiêu cực lên giá token.
Trên thực tế, không ai có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng Ripple có đáng để đầu tư hay không. Giá trị của nó đã tăng lên rất nhiều kể từ khi thành lập nhưng tương lai thì rất khó có thể đoán trước.
Trong trường hợp Ripple có thể được ứng dụng vào các ngân hàng rộng rãi hơn và chuyển đổi hoàn toàn lĩnh vực tài chính với mạng lưới thanh toán, giá của nó có thể tăng vọt. Tuy nhiên, nếu như điều này không xảy ra và chỉ có ít người tiếp tục hỗ trợ Ripple, giá của nó có thể giảm mạnh.

>>>xem thêm: Những điều cần biết về Polkadot

Mua XRP An Toàn Đâu? Cách Mua XRP Việt Nam

1. Sàn quốc tế uy tín

Bạn có thể mua XRP ở nhiều sàn quốc tế uy tín  như sau: Binance, Huobi, OKEx, Bitfinex, Snapex… Trong đó, Binance và Huobi chính là 2 sàn được sử dụng nhiều nhất vì có phí giao dịch thấp. 

2. Sàn Việt Nam uy tín

Khi giao dịch trên sàn quốc tế. Các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong rào cản ngôn ngữ và tiền tệ khi giao dịch . Vậy sao các bạn không sử dụng sàn giao dịch tại Việt Nam để giải quyết vấn đề phía trên?

Tại Việt Nam, bạn có thể sử dụng các sàn như sau: Vicuta, Remitano, T-REX, Coinhako,… Đây chính là những sàn đều có hỗ trợ tiếng Việt và Việt Nam Đồng.

Có thể các bạn chưa biết. Vicuta chính là sàn giao dịch trực thuộc Blogtienao và đang có phí giao dịch cực tốt. Ngoài ra, chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ người dùng nhanh chóng và kịp thời.

Lời Kết

Thị trường tiền điện tử là một thị trường tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Tương tự như các đồng tiền điện tử nào khác, giá của XRP biến động rất mạnh qua thời gian. Vì thế, nếu bạn muốn đầu tư vào XRP hay bất cứ đồng tiền nào khác. Hãy chắc chắn bạn luôn theo sát thị trường để có những quyết định đầu tư chính xác nhất.
Hi vọng bạn thấy bài viết này hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy cho Topcoin.vn biết bằng cách để lại bình luận dưới đây nhé.

>>>xem thêm: 5 cách kiếm tiền hiệu quả từ Bitcoin

>>> xem thêm: Top 10 đồng coin đáng đầu tư nhất hiện nay

>>>xem thêm: Các cách đầu tư coin thông minh và hiệu quả ít rủi ro

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận