Những điều cần biết về Polkadot

bởi Quang

Là siêu dự án với hệ sinh thái khổng lồ được ICO từ năm 2018. Polkadot – Dot coin – Dot Token được kỳ vọng sẽ lọt top 3 những đồng coin lớn nhất thị trường Crypto. Cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Vậy cụ thể Polkadot là gì mà lại có thể tạo một cú nổ lớn đáng ngạc nhiên như vậy? Cùng Topcoin.vn tìm hiểu bài viết dưới đây . Để có cái nhìn tổng quan cũng và triển vọng đầu tư crypto trong sân chơi hấp dẫn này nhé.

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) là một giao thức mạng hay công nghệ đa chuỗi . DOT là mạng lưới giúp các Blockchain lẻ có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu phi tập trung. Nó kết nối mọi loại Blockchain từ công khai đến riêng tư.

Tầm nhìn của dự án là tạo ra một “Decentralized Web”. Nơi mà danh tính và dữ liệu sẽ không bị chi phối bởi một tổ chức hay chính phủ.

Dự án DOT được xây dựng để giải quyết 2 vấn đề chính là. Khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới. Người dùng có thể dễ dàng tạo dựng được Blockchain riêng trên hệ thống của Polkadot.

Từ năm 2017 đến nay, Polkadot được biết đến nhiều hơn qua các phương tiện truyền thông. Chính vì thế, dự án DOT nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý từ phía nhà đầu tư.

>>>xem thêm: Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Ai là người sáng lập Polkadot?

Đứng đằng sau dự án DOT là tổ chức Web3 Foundation . Một trong những tổ chức hàng đầu về lĩnh vực Crypto . Vào năm 2014, Web3 Foundation từng được xem là đối trọng với Ethereum Foundation . Trước khi nổ ra cơn sốt ICO sau đó.

Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban là những người sáng lập ra dự án Polkadot. Nhà khoa học máy tính người Anh – Gavin Wood cũng là người đồng sáng lập Ethereum. Dưới sự hỗ trợ cả về tài chính và công nghệ của Web3 Foundation, Polkadot được đánh giá là dự án có tiềm năng và khả năng phát triển cao.

Đặc điểm của Polkadot

+ Khả năng tương tác linh hoạt: Polkadot giúp việc giải quyết các vấn đề quy mô đang hiện có trên Ethereum

+ Framework Substrate: chỉ tốn vài phút khi tạo ra chuỗi blockchain

+ Quản trị phân quyền: Việc tham gia của từng cá nhân vào mạng lưới quản trị đều có tiếng nó và được phép tham gia vào hệ thống

+ Việc bảo mật: Tính bảo mật luôn được hoàn thiện mặc dù các mạng lưới có tính chất độc lập về mảng quản trị. Polkadot đảm bảo được các chuỗi nhỏ được vận hành một cách an toàn

+ Quản trị phân quyền: Khi tham gia vào một mạng lưới lớn, mỗi cá nhân đều có thể tự do góp ý vào hệ thống.

Ưu thế nổi bật của Polkadot

+ Khả năng xử lý các giao dịch song song: Parachains là các blockchain chuyên dụng kết nối với Polkadot. Chúng sẽ có các đặc điểm chuyên biệt cho các trường hợp sử dụng của họ và khả năng kiểm soát việc quản trị của chính họ.

+ Một mô hình bảo mật tốt hơn: Trong cả hai hệ thống Proof-of-Work và Proof-of-Stake, các blockchains cạnh tranh với nhau về tài nguyên để bảo mật mạng của họ và blockchains dễ dàng bị tấn công cho đến khi chúng phát triển một cộng đồng đáng kể để hỗ trợ mạng của họ.

+ Một giao thức xanh, tiết kiệm năng lượng: Thật khó để đạt được phía sau blockchain như một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo khi nó lãng phí quá nhiều năng lượng. Polkadot được thiết kế để thúc đẩy làn sóng đổi mới lớn tiếp theo của web mà không tiêu tốn nhiều năng lượng của các blockchains bằng chứng công việc thông thường.

+ Quản trị chuỗi minh bạch: Các bản cập nhật cho giao thức diễn ra không cần fork thông qua bỏ phiếu trên chuỗi minh bạch, do đó, việc phát triển giao thức không bao giờ bị đình trệ do thiếu quy trình rõ ràng. Chuỗi chuyển tiếp sử dụng một cơ chế quản trị tinh vi được thiết kế để thiết lập một quy trình minh bạch.

+ GRANDPA – một thuật toán đồng thuận đáng tin cậy: Polkadot sử dụng sự đồng thuận GRANDPA ban đầu (Thỏa thuận tiền tố tạo ra tổ tiên đệ quy dựa trên GHOST) để có một mạng an toàn và linh hoạt hơn.

>>>xem thêm: Top những sàn coin lớn nhất trên thế giới

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Dự án DOT được xây dựng để giải quyết những vấn đề:

+ Tăng tốc độ xử lý giao dịch của một Blockchain: Trong 1 giây, Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch. Con số này cao gấp 10 lần so với tốc độ xử lý trên Ethereum. 

+ Khả năng mở rộng mạng lưới lớn: Với khả năng liên kết nhiều Blockchain với nhau, quy mô mở rộng và phát triển đa dạng các mạng lưới trong không gian.

+ Nâng cao độ tin cậy, đặc biệt là với những mạng lưới mới tham gia. Cơ chế Relay Chain giúp kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi. Từ đó, độ tin cậy của các mạng lưới mới cũng được củng cố. Đây cũng có thể xem là cơ sở để xây dựng một cộng đồng lớn mạnh về sau này.

+ Tăng khả năng tương tác giữa các Blockchain riêng lẻ với nhau: đa phần các mạng lưới Blockchain hiện nay vẫn đang hoạt động độc lập. Điều này khiến cho khả năng tương tác và liên hệ giữa các Blockchain.

DOT coin là gì?

DOT Coin là token gốc của mạng lưới Polkadot. DOT Coin có những chức năng chính như sau:

+ Chức năng Quản trị: Nhà đầu tư có thể sử dụng DOT Coin này cho việc quản lý và sửa chữa giao thức.

+ Chức năng Staking: DOT coin có khả năng tham gia vào cơ chế đồng thuận xuất hiện trên nền tảng mạng lưới chung.

+ Chức năng Tiền thưởng: DOT coin cũng có thể trở thành phần thưởng dành cho những nhà đầu tư có hoạt động hiệu quả và tích cực trên nền tảng.

+ Chức năng Bonding: Đây là một phương thức về bằng chứng cổ phần. Thực tế là những nhà đầu tư có thể liên kết DOT coin với nhau bằng cách tạo ra các Parachain mới.

>>>xem thêm: Coin top là gì ? Những điều cần biết về coin top

Thông tin cơ bản về DOT Coin là gì?

+ Token name: Polkadot

+ Ticker: DOT.

+ Blockchain: mạng Polkadot.

+ Token type: Governance, Utility

+ Nguồn cung luân chuyển: 987.579.314,96 DOT

+ Tổng cung: 1.103.303.471 DOT

Tiềm năng của Polkadot coin là gì?

Tiềm năng của DOT coin trong tương lai đã được rất nhiều nhà đầu tư nhận thấy. Hiện tại có khá nhiều dự án làm việc nhằm mục đích tích hợp với Polkadot. Đó là hoạt động ra mắt Mainnet vào cuối 2019 với Relay Chain và một số Parachain.
Hiện nay, ngày càng nhiều có dự án kết nối với mạng lưới của Polkadot bởi mô hình của dự án này tương đối đơn giản và tính phổ biến cũng rất cao. Do đó, nhu cầu mua cổ phần, sử dụng DOT coin trong dự án Polkadot cũng đang có chiều hướng tăng lên, kéo theo giá trị của DOT coin tăng trưởng một cách nhanh chóng. Trong ngắn hạn, giá DOT coin có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kỳ vọng và tâm lý của nhà đầu tư đối với dự án.

Polkadot có đáng để đầu tư hay không?

Polkadot tuy còn khá lạ lẫm với các nhà đầu tư mới hay những người đang tìm hiểu về thị trường Crypto. Nhưng nó lại là cái tên quen thuộc với các nhà đầu tư lâu năm, thậm chí nó còn được đánh giá cao vì có thể cạnh tranh được với Ethereum 2.0. Bên cạnh đó, Polkadot được hỗ trợ bởi nhiều tên tuổi lớn trong ngành. Các chiến lược marketing và định vị thương hiệu cũng được xây dựng khá bài bản. 

Các dự án đáng chú ý đang được xây dựng và phát triển trên mạng lưới của Polkadot gồm có:

+ Polkastarter: dự án này đang được chú ý với rất nhiều IDO, dưới sự giúp sức của DEX trong việc huy động vốn.

+ PolkaOracle: kết nối dữ liệu từ hệ thống Blockchain đến thế giới thực

+ Bifrost: hỗ trợ các lập trình viên trong việc tạo lập Blockchain

+ Moonbeam: giúp các nhà phát triển có thể tiếp cận được với Polkadot qua ứng dụng nền tảng Smart Contract.

Lời Kết

Polkadot được tạo ra để cải thiện cách các Blockchain giao tiếp với nhau, tăng khả năng mở rộng của các giao dịch. Polkadot đang ở một thời kỳ rất quan trọng. Tuy dự án còn rất trẻ, nhưng có nhiều người nhận ra công nghệ của nó khá đọc đáo và mang lại lợi nhuận khủng. Trên đây là những gì Topcoin.vn muốn nói về Polkadot, mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong công cuộc đầu tư. Cảm ơn đã đọc bài viết nhé!

>>>xem thêm: Top 5 đồng coin giá rẻ tiềm năng nhất hiện nay

>>>xem thêm: Những đồng coin tiềm năng trong năm 2023

>>>xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về đồng coin

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận