Litecoin là gì? Những điều cần biết về Litecoin

bởi admin

Trong thế giới tiền điện tử . Litecoin được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số” khi sở hữu giá trị đầu tư lâu dài. Gần như chỉ đứng sau Bitcoin. Nếu bạn cho rằng tiền điện tử sẽ trở thành một phương tiện thanh toán trong tương lai. Litecoin có thể là kênh đầu tư rất đáng để xem xét. Sau nhiều năm thành lập, Litecoin nhanh chóng vươn lên top những đồng tiền có mức vốn hóa cao nhất. Vậy Litecoin (LTC) là gì? Hãy cùng Topcoin.vn khám phá chi tiết về mạng lưới Litecoin nhé!

Litecoin (LTC) Là Gì?

Litecoin (LTC) là đồng tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P . Phát hành theo giấy phép MIT/X11. Đồng tiền này có thể xem là một nhánh của Bitcoin, sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt, mức chi phí giao dịch của LTC cực thấp, gần như bằng không. Litecoin bao gồm mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở . Có tính chất phân tán và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị quản lý nào. Đồng thời, mạng lưới này giúp cá nhân tự kiểm soát tài chính của mình với độ bảo mật cao.

>>>xem thêm: Bitcoin là gì? Những điều cần biết về bitcoin

Litecoin (LTC) ra đời khi nào?

Vào ngày 7/10/2011, Litecoin được phát hành trên mã nguồn Github bỏi Charlie Lee . Cựu nhân viên của Google, về sau ông trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Đến ngày 13/10/2011, mạng lưới của Litecoin chính thức đi vào hoạt động.

Trong tháng 11/2013, tổng giá trị của Litecoin đạt mức tăng trưởng lớn . Ghi nhận bước phát triển nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Đến tháng 5/2017 . Litecoin lần đầu lọt vào top 5 đồng Coin trong Crypto  áp dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5/2017 . Giao dịch Lightning Network đầu tiên đã hoàn thành thông qua Litecoin . Chuyển 0.00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco siêu tốc trong thời gian chưa đầy một giây.

Đặc Điểm Của Litecoin

Litecoin được tạo ra để giải quyết một số vấn đề của Bitcoin. Cụ thể, nó giúp giảm lượng thời gian cần thiết . Để xác thực một khối mới vào blockchain của nó và duy trì hiệu quả lưu trữ. Lợi ích này nhằm thu hút nhiều người bán sử dụng Litecoin làm hệ thống thanh toán thay vì Bitcoin. Khi sử dụng Bitcoin . Thương gia phải đợi khoảng một giờ . Trước khi bất kỳ giao dịch nào được xác nhận chính thức sau bốn hoặc sáu khối xác nhận. Với Litecoin, thời gian chờ đợi đó đã giảm một nửa và đôi khi là 75%, vì quá trình xác nhận khối mất 2,5 phút.

Tuy nhiên, sự quan tâm từ các thương gia đối với Litecoin và tiền điện tử nói chung vẫn chưa tăng, điều này buộc Litecoin phải chuyển đổi và tích hợp các tính năng mới. Ví dụ: Mạng Lightning và Segregated Witness (cách ly vật chứng), cũng là những bản cập nhật được thực hiện bởi Bitcoin.

Mối quan tâm đến Litecoin không lan rộng ra ngoài cộng đồng, nhưng ít nhất nó đã đủ mạnh trong thế giới crypto. Nó luôn đứng đầu bảng xếp hạng crypto. Tính đến giữa tháng 1/2021, vốn hóa thị trườngcủa nó là khoảng $9,625 tỷ và nguồn cung lưu thông là 66,25 triệu.

Điều thú vị là khi Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trị giá hơn $60.000, Litecoin đã rời khỏi mức giá cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017.

>>>xem thêm : Top 5 sàn mua bán bitcoin uy tín ở Việt Nam

Ưu Nhược Điểm Của Litecoin

1.Ưu Điểm

Nhiều nhà giao dịch thích Litecoin vì nó đã được thời gian thử thách và được chứng minh là đáng tin cậy. Ngoài ra, nó rẻ hơn và thường ổn định hơn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, vì là một loại tiền điện tử nên nó cũng thể hiện sự biến động mạnh so với các tài sản truyền thống, điều đó khiến nó trở thành một công cụ đầu cơ lớn cho các nhà giao dịch trong ngày và họ tận dụng để lướt sóng.  

Một lợi thế lớn của Litecoin là tổng nguồn cung của nó được giới hạn ở mức 84 triệu LTC, cho thấy mức độ khan hiếm sẽ được duy trì theo thời gian. Tương tự như BTC, điều đó có thể có tác động tích cực đến giá của LTC do nhu cầu tăng lên.

Bên cạnh đó, so với Bitcoin, Litecoin là một lựa chọn nhanh hơn và rẻ hơn để thực hiện giao dịch.

2.Nhược Điểm

Litecoin có nhiều lợi thế nhưng thường bị chỉ trích là thiếu chủ đích thực sự, mặc dù Litecoin được coi là một hệ thống tiền tệ toàn cầu để tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới giá rẻ. Stablecoin hiện khai thác trường hợp sử dụng này.

Một vấn đề khác là mức độ tập trung của tài sản của nó cao hơn so với Bitcoin và Bitcoin Cash. Hơn nữa, mặc dù Litecoin cam kết thân thiện với thợ đào và giảm nhu cầu về ASIC, nó hiện có tỷ lệ hash tương tự như Bitcoin và các mạng PoW khác.

Một số nhà đầu tư coi thường Litecoin vì nó là loại tiền điện tử phổ biến thứ haitrên Dark Web do tính năng ẩn danh của nó.

LTC có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, LTC là đồng vốn hóa đứng thứ 17 trên bảng xếp hạng do CoinGecko tổng hợp. Đồng LTC được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, FTX.US, FTX, WOO Network, HitBTC, B2BX, Changelly PRO, Coinbase Exchange, LBank, Coinsbit, Kraken, OKEx, Bitstamp, Gate.io, Huobi Global, AAX, Hotbit, KuCoin, P2PB2B, BitMart, Coinone,…

Trong đó, LTC được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 3.92% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán đồng LTC nhé.

Đồng Litecoin có thể lưu trữ trên một số ví điện tử có hỗ trợ như:

+ Ví trên máy tính: Có các phiên bản dành cho Windows, Mac OS, Linux.

+ Ví online: Coinbase Wallet là ví online được sử dụng phổ biến cho đồng Litecoin.

+ Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,.. Mặc dù các loại ví này khó sử dụng nhưng độ an toàn khá cao.

+ Ví mobile: Lite Wallet là ví mobile lưu trữ trực tiếp đồng Litecoin. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trữ trên các phiên bản Wrap LTC trên Binance Smart Chain và Hecochain. Do đó, hoàn toàn có thể lưu trữ ở MetaMask, Trust Wallet, Huobi Wallet,…

>>>xem thêm: Những đồng coin tiềm năng trong năm 2023

Litecoin có phải là đồng tiền điện tử hợp pháp không?

Để nhận biết Litecoin có phải là đồng tiền hợp pháp hay không, bạn cần đối chiếu cụ thể vào quy định luật pháp của từng quốc gia. Ví dụ như Việt Nam, tiền kỹ thuật số không nằm trong danh sách cấm sử dụng, nhưng không hẳn là thừa nhận hay khuyến khích sử dụng, còn khá nhiều luồng ý kiến tranh cãi. Chính vì vậy, để bắt đầu với một giao dịch tài chính, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro đáng tiếc nhé.

Tương lai của Litecoin

Litecoin khó có thể vượt qua Bitcoin xét về hình thức là một khoản đầu tư, ngay cả khi nó “nhỉnh hơn” về mức độ kỹ thuật. Đơn giản là vì BTC nổi tiếng hơn và chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, trong một kịch bản mà tiền mã hóa trở thành xu hướng chủ đạo hơn cho các giao dịch thông thường, Litecoin sẽ có một tương lai thực sự.

Tầm nhìn của tôi là mọi người sẽ sử dụng Litecoin hàng ngày để mua mọi thứ. Nó sẽ là phương thức thanh toán được mọi người lựa chọn. – Charlie Lee, người sáng lập Litecoin

Nếu bạn mua một cốc cà phê bằng tiền mã hóa, bạn không muốn chờ tới hơn 10 phút khi giao dịch bằng BTC. Thứ gì đó nhanh hơn như Litecoin sẽ cách mà bạn chọn.

Kết Luận

Litecoin có thể bị lu mờ bởi những đà tăng giá trên Bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn luôn đứng đầu bảng xếp hạng crypto là có lý do. Bất chấp những điểm tương đồng mà nó sở hữu, nên tìm hiểu Litecoin thực sự là gì và nắm bắt được khái niệm của nó. Điều cuối cùng bạn cần là không bị bối rối khi mọi thứ có vẻ đi không đúng kì vọng.

Chúc các bạn thành công!

>>> xem thêm : Coin top là gì ? Những điều cần biết về coin top

>>>xem thêm: Những đồng coin tiềm năng trong năm 2023

>>>xem thêm : Top 5 sàn mua bán bitcoin uy tín ở Việt Nam

Bài viết liên quan

Tham gia bình luận