Thị trường Crypto đã trở nên dần lớn mạnh và số người tham gia vào thị trường mỗi ngày đều tăng lên nhanh chóng. Yếu tố hấp dẫn người mới tham gia không gì khác chính là lợi nhuận nhờ sự biến động mạnh mẽ trong thị trường crypto.

Tuy nhiên hầu hết các trader mới vào nghề đều thua lỗ, và thậm chí các trader lâu năm cũng không cải thiện bao nhiêu. Tại sao có nhiều trader đều thua lỗ như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân các trader đều thua lỗ?

Trước khi nhắc đến sai lầm của các trader, chúng ta cần khẳng định rằng hầu hết mọi người khi làm quen với tài khoản demo đều có tỉ suất lợi nhuận vô cùng cao. Tuy nhiên khi chuyển sang tài khoản thật – sử dụng tiền thật để giao dịch thì lại bắt đầu thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản.

Sau quá trình giao dịch mình rút ra một số lí do cơ bản sau:

Không hiểu rõ bản chất của các indicators, các mốc hỗ trợ, kháng cự chính. Thời gian lý tưởng để giao dịch và cách mà thị trường hoạt động.

Anh em khi bắt đầu giao dịch đã bao giờ đặt câu hỏi: Các indicators mình đang sử dụng là gì? Chúng có tác dụng, hiệu quả và hạn chế như thế nào trong phân tích biểu đồ như thế nào?

Có rất nhiều trader đã giao dịch mà trên biểu đồ hiển thị tất cả các chỉ báo, tuy nhiên khi hỏi về từng chỉ báo, các vùng cản thì anh em hầu như đều không thể hiểu rõ được tất cả.

Hay thời gian giao dịch lý tưởng là khi nào, thị trường đang hoạt động ra sao?

Mặc dù crypto là thị trường “không ngủ” bởi nó liên tục giao dịch trong 24h hằng ngày nhưng không phải vì thế mà những biến động trong các thời điểm là giống nhau. Thường trong ngày, tuần sẽ có những khoảng thời gian mà biến động giá sẽ nhanh hơn tương tự như chứng khoán, forex.

Chưa có phương pháp giao dịch đã được thử nghiệm

Nếu không có phương pháp hay chiến lược giao dịch được thử nghiệm kỹ càng thì 95% bạn sẽ thất bại. Tạm dừng việc đầu tư của mình sau khi liên tục thua lỗ bởi hầu như phương pháp giao dịch của bạn đang đi ngược lại hoàn toàn thị trường.

Nhưng khi thay đổi ngược lại phương pháp cũ bạn vẫn không thể tạo ra lợi nhuận mà liên tục trượt dài trong chuỗi lệnh thua tiếp theo.

Rủi ro quá lớn cho mỗi giao dịch

Mỗi lần đặt lệnh anh em đều để mức rủi ro vượt quá mức bản thân có thể chịu đựng. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý khi giao dịch, anh em bị áp lực quá lớn về việc lệnh thua lỗ mất trắng từ đó dẫn đến các quyết định sai lầm như cắt lệnh sớm, gồng lỗ vô cùng nhưng gồng lãi thì không làm được…

Chưa chuẩn bị tâm lý khi tham gia thị trường

Tâm lý giao dịch là một phần quan trọng trong đầu tư Crypto và hầu hết mọi người không chuẩn bị. Sợ hãi, tham lam và những cảm xúc khác sẽ cản trở bạn thành công trong lĩnh vực này.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các khía cạnh cảm xúc của giao dịch crypto và chuẩn bị để kiểm soát chúng trước khi bạn có thể kiếm được tiền.

Càng thua lỗ trader càng nghiện trading?

Có một vấn đề cực kỳ thường gặp đó là khi đối diện với thua lỗ anh em hầu hết đều muốn gỡ bằng cách nhanh chóng vào thêm lệnh mới, vào lệnh liên tục và càng ngày càng lún sâu vào bể thua lỗ.

Lí do đơn giản bởi khi anh em bị cảm xúc lấn át, việc đưa ra quyết định sáng suốt là vô cùng ít và khó khăn.

Giải quyết vấn đề như thế nào?

Xem lại số tiền rủi ro trên mỗi lệnh giao dịch

Anh em nên xác định lại rủi ro mỗi lệnh trong giao dịch của mình là bao nhiêu, giá trị nào khiến anh em thoải mái cài chốt lời/cắt lỗ rồi dành thời gian nghiên cứu hay làm việc thay vì chăm chăm nhìn vào biểu đồ.

Tất nhiên việc theo sát thị trường là cần thiết để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh tuy nhiên khi đã xác định được tỉ lệ lỗ anh em cảm thấy thoải mái mất đi trên mỗi lệnh sẽ giúp anh em kiểm soát tốt hơn giao dịch của mình.

Xác định lại tâm lý mỗi lần tiến hành giao dịch

Không chăm chăm nhìn vào biểu đồ để đảm bảo anh em không bị cuốn vào khi thị trường đang chạy từ đó không dẫn đến các hành động sai lầm cũng là kĩ năng anh em cần rèn luyện khi tham gia đầu tư bất kỳ ở thị trường nào.

Tạo ra phương pháp giao dịch đơn giản, hiệu quả cho bản thân

Làm việc, bỏ thêm thời gian để tạo ra hệ thống giao dịch của riêng mình và kiểm tra chúng có tạo ra lợi nhuận hay không. Tập trung và tinh chỉnh phương pháp của bạn để tối đa hóa lợi nhuận. Điều này có thể mất nhiều thời gian, nhưng sử dụng phương pháp mà bạn tin cậy có thể làm giảm căng thẳng trong giao dịch crypto.

Tổng kết

Trong bài viết mình đã chỉ ra những sai lầm cơ bản của anh em trong quá trình giao dịch, đây đều là những vấn đề cơ bản mà bất kỳ trader nào cũng từng gặp phải, tuy nhiên việc khắc phục chúng để tạo ra lợi nhuận là cả một quá trình học hỏi.

Nguồn: MarginATM.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.